ĐÔI DÒNG CẢM XÚC TRONG NGÀY HIẾN CHƯƠNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM  

 ĐÔI DÒNG CẢM XÚC TRONG NGÀY

HIẾN CHƯƠNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM

                                                 Cô: Nguyễn Thị Thanh Mến

 Ai trong mỗi chúng ta cũng đều đã có tuổi thơ đáng nhớ và trong sâu thẳm của miền ký ức thân thương ấy, hẳn sẽ có hình bóng của một người thầy, một người cô.

Cuộc sống hiện đại bận rộn và náo nhiệt có thể cuốn chúng ta phải tạm dời xa những dòng suy nghĩ đó. Tuy nhiên, cứ vào những dịp cuối thu, khi ta bắt gặp đâu đó giai điệu thân quen của bài “Bụi phấn”, đó là lúc bao xúc cảm về thầy cô lại ùa về trong ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã từng căn dặn: “Nghề thầy giáo rất quan trọng và cũng rất vẻ vang” vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nói về vấn đề này, Tago - nhà hiền triết và thi hào vĩ đại của Ấn Độ đã nói: “Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, còn giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ”.

Dọc suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta chưa bao giờ thiếu những tấm gương vĩ đại về người thầy như: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Đình Chiểu hay gần nhất và ngời sáng nhất là Chủ Tịch Hồ Chí Minh – Vị Lãnh tụ - Người Thầy đáng kính của nhiều thế hệ con người Việt Nam.

Ngày nay, cùng với sự phát triển chung về nhiều mặt của đời sống xã hội, những giá trị đầy tính nhân văn đó vẫn luôn luôn được gìn giữ, bồi đắp. Chúng ta luôn hiểu rằng: Sư phạm nói chung và người thầy giáo nói riêng vẫn còn nguyên ý nghĩa cao cả vốn có.

Nối tiếp truyền thống nhân văn đó, ngày hôm qua, trường của  chúng ta – Trường THPT Trần Bình Trọng đã long trọng tổ chức buổi lễ mít tinh kỉ niệm ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam. Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí hân hoan, thiêng liêng và xúc động. Tôi đã bắt gặp ánh mắt trìu mến, biết ơn của các thế hệ học sinh; ánh mắt biết cười, rạng ngời hạnh phúc của các thầy các cô,…

Vậy nên, tôi mong rằng, cho dù ở bất cứ thời đại nào, giai đoạn nào, mốc thời điểm nào đi chăng nữa thì các bạn học sinh hãy ghi nhớ vai trò to lớn của người thầy, người cô; hãy “Tôn sư trọng đạo”, kính trọng thầy cô giáo và xem đó như một bài học đạo đức vỡ lòng không thể thiếu.

“Mỗi năm đâu chỉ một ngày,

Tôn sư trọng đạo, ơn này chớ quên .

Nguồn: tbtrong.khanhhoa.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều

Bản quyền © Trường THPT Trần Bình Trọng