Nhiều đối tác muốn mở “tour du lịch bùn phun”  

Người dân Ninh Thuận đang xôn xao về hiện tượng đất bùn phun trào tự nhiên tại thôn Suối Đá, xã Lợi Hải (huyện Thuận Bắc). Xung quanh hiện tượng này có nhiều luồng ý kiến nhưng tin vui là đã có đơn vị đến đề nghị được đầu tư, khai thác làm du lịch.

Nhiều người muốn khai thác du lịch vì cho rằng đây là bùn khoáng giống như Nha Trang
 
Chúng tôi có mặt tại thôn Suối Đá để tìm hiểu hiện tượng lạ này. Bà Mấu Thị Thìn cho biết: “Sau Tết Nguyên đán Tân Mão bắt đầu xuất hiện điểm phun đầu tiên. Ban đầu chỉ là một ụ nhỏ nhưng sau đó thì lớn dần. Cách đây chừng hai tháng thì xuất hiện thêm các điểm phun mới. Đến thời điểm hiện tại đã có tất cả 5 ụ phun trào, phân bố trên các thửa ruộng nằm sát nhau”.
 
Theo quan sát của PV, trong 5 điểm phun có 2 điểm nằm sát nhau (chỉ cách nhau chừng 40 cm), 3 điểm còn lại có khoảng cách khá đều nhau chừng 20 - 30 m. Tại điểm phun lớn nhất, miệng hố rộng khoảng 2 m2, đất bùn phun lên khỏi mặt đất thành ụ cao chừng 50 cm giống như ụ mối. Xung quanh các điểm phun đều có hiện tượng đất mềm, sụt lún nền đất yếu.
 
Chúng tôi thử quan sát một nắm bùn, bùn có màu xám tro lẫn cát nhão sệt, có màu khác biệt hoàn toàn với đất ruộng xung quanh và nếm thử không có mùi gì đặc biệt, nhiệt độ đất cũng bình thường. Sau khi đất bùn phun lên một thời gian thì đông lại nhưng không khô cứng.
 
Trước hiện tượng lạ này, nhiều người dân hiếu kỳ đổ xô về xem. Vì vậy, chính quyền địa phương đã cho lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt các điểm phun trào, cắm biển cảnh báo người dân để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
 
Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền đã có những biển cảnh báo
 
Về hiện tượng đất bùn phun, ông Hồ Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Ninh Thuận cho biết: Sở đang nhanh chóng hoàn thành các báo cáo sơ bộ để trình lên UBND tỉnh Ninh Thuận, đồng thời gửi ra Bộ Tài nguyện - Môi trường xin ý kiến để sớm thực hiện các bước cần thiết giải thích hiện tượng này. Hiện Sở đang tiến hành quan trắc các điểm phun trào.
 
Theo nhận định ban đầu của một cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường Ninh Thuận thì đây có thể là hiện tượng đứt gãy tầng địa chất nên bùn trào lên cùng với đất đá.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Chi, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc cho biết: “Ngay sau khi biết thông tin xuất hiện các điểm phun, lãnh đạo huyện đã cho khoanh vùng và cắm biển cảnh báo tại tất cả điểm phun, đồng thời làm báo cáo nhanh lên UBND tỉnh Ninh Thuận, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị khẩn trương làm các bước cần thiết để giải đáp đây là hiện tượng gì?”.
 
Cũng theo ông Chi, ngay sau khi có thông tin về đất bùn phun trên báo chí, đã có nhiều đối tác đến và đặt đề nghị với huyện được đầu tư, tổ chức khai thác làm du lịch, vì theo họ đây có thể là bùn khoáng. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện chưa dám quyết định và đang chờ các kết luận của UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành liên quan, sau đó sẽ có hướng giải quyết cụ thể.
 
Được biết huyện Thuận Bắc đã yêu cầu UBND xã Lợi Hải theo dõi và hiện chưa phát hiện có dấu hiệu bất thường nào xảy ra đối với cuộc sống người dân sống quanh vùng có các điểm đất bùn phun.
Nguồn: tbtrong.khanhhoa.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều

Bản quyền © Trường THPT Trần Bình Trọng