Internet Explorer 9 vượt qua các đối thủ cạnh tranh   

Vứt bỏ những gì bạn nghĩ rằng bạn đã biết về Internet Explorer - bởi vì sau sự ra đời của IE9 mọi chuyện sẽ trở lên hoàn hoàn toàn khác. Bạn cho rằng nó chậm chạp? Hãy nghĩ lại, bởi vì theo các bài kiểm tra SunSpider, nó đánh bại tất cả các đối thủ cạnh tranh kể cả những con quỷ tốc độ như Chrome và Opera. Bạn cho rằng giao diện của nó tạo ra cảm giác mệt mỏi? Chuyện đó đã là quá khứ - IE 9 bây giờ có một giao diện đơn giản và bắt mắt giống với Chrome và phiên bản mới nhất của Firefox.

IE9 (chỉ dành cho Vista và Windows 7) cũng giới thiệu một loạt các tiện ích khác, chẳng hạn như hỗ trợ HTML5, tích hợp Windows 7, một thanh địa chỉ đa nhiệm và nhiều cái khác nữa. Đây có lẽ là động thái mạnh mẽ nhất của Microsoft nhằm lấy lại vị thế của mình trong cuộc cạnh tranh về thị phần duyệt web với các đối thủ Firefox và Chrome.

Một giao diện hoàn toàn mới

Microsoft học tập một phần từ Google Chrome với thiết kế của nó cho IE9 - đó là đơn giản và dễ sử dụng, đặt sự tập trung nhiều nhất có thể vào nội dung Web chứ không phải bề ngoài của trình duyệt.

Tất cả các nút điều khiển không cần thiết đã được loại bỏ, và các tab được đặt ở trên cùng của trình duyệt. (Nhìn thoáng qua, trên đầu và hai bên của trình duyệt sẽ trở nên trong suốt.) Cách sắp xếp như sau: Các trang web được đặt ở vị trí trung tâm, giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Trên IE9, không có một box tìm kiếm như trước nữa thay vào đó, giống như với Chrome, thanh địa chỉ thực hiện nhiệm vụ kép như một box tìm kiếm.

Ba biểu tượng nhỏ trên góc trên bên phải của màn hình cho phép bạn truy cập vào các tùy chọn của IE9: một nút Home, một nút Favorites để quản lý Bookmark, và một nút Tools có hình dạng giống như một bánh răng. Nút Tools dẫn bạn đến hầu hết các tính năng khác của trình duyệt và các tùy chọn, chẳng hạn như bảo mật, an ninh, tiện ích, tùy biến tìm kiếm ...

Có một tính năng mới nữa của giao diện IE9. Đó là khi bạn mở một tab mới, nó sẽ hiển thị hình thu nhỏ của các trang bạn thường xuyên ghé thăm. Các đối thủ của IE đã làm điều này một thời gian, nhưng với IE 9 đây là một tính năng hoàn toàn mới: Ở dưới cùng của mỗi hình thu nhỏ là một thanh ở đó hiển thị mức độ thường xuyên bạn truy cập mỗi trang. Các thanh bar đó càng dài có nghĩa đó là trang web bạn truy cập thường xuyên. Và có một số tính năng hữu dụng khác bạn có thể làm với IE 9 như là mở lại phiên duyệt web mới nhất của bạn, mở lại các tab mà bạn đã đóng trong phiên duyệt web, và nhận được các gợi ý cho các trang web bạn có thể muốn ghé thăm, dựa trên các trang web bạn thường xuyên truy cập. Bạn cũng có thể chạy một phiên duyệt web ẩn danh, mà thuật ngữ IE gọi là "InPrivate Browsing".

IE9: con quỷ tốc độ mới?

Phiên bản trước của Internet Explorer nhận được rất nhiều lời phàn nàn là thiếu tốc độ. Trong một thế giới mà trong đó đồ họa nặng trên các trang web càng ngày càng nặng hơn qua từng năm, video đang trở thành yếu tố bình thường và các ứng dụng dựa trên web đang thay thế các ứng dụng dựa trên destop, tình trạng trì trệ này có thể đã trở thành một lỗ hổng chết người.

Microsoft đã nhận thức rõ ràng rằng điều này trước khi vẽ ra ý tưởng cho Internet Explorer 9. JavaScript engine mới của nó được gọi là Chakra, sử dụng nhiều core xử lý để làm công việc đó, và sẽ giải mã các đoạn script trên nền của từng core. IE9 cũng sử dụng GPU của máy tính để tăng tốc độ dựng hình văn bản và đồ họa, đặc biệt là đồ họa HTML5.

Chúng tôi đã tiến hành chạy thử nghiệm trên IE9 và các trình duyệt cạnh tranh bằng cách sử dụng SunSpider JavaScript Benchmark. Tôi đã sử dụng một chiếc Dell 9200 với chip Intel Core 2 Quad 2.4 GHz và RAM 2GB chạy Windows Vista. Chúng tôi chạy ba lần các bài kiểm tra trên mỗi trình duyệt và tính kết quả trung bình mỗi lần thử nghiệm.

IE 9 mất trung bình 280 mili giây (ms) để hoàn thành các bài kiểm tra, tiếp theo là Opera 11.01 tại 308,8 ms, Chrome 10.0.648 tại 316,7 ms, Firefox 4 Release Candidate tại 319,1 ms và Safari 5.0.4 tại 410,2 ms.

Nhưng trên thực tế mà nói, có không nhiều sự khác biệt trong các bài kiểm tra giữa trình duyệt đứng đầu. Hầu hết người dùng không chú ý nhiều đến vấn đề này. Nhưng trong các thử nghiệm trước đó của chúng tôi, Internet Explorer 8 đã mất gấp 5 đến 6 lần số lượng thời gian để hoàn thành các bài kiểm tra SunSpider so với đối thủ chậm thứ hai đứng ngay trên nó là Firefox thì chúng ta sẽ thấy những cải tiến về tốc độ của Microsoft là đáng kinh ngạc. Và một thực tế khác: trong thử nghiệm này, Internet Explorer đánh bại tất cả đối thủ.

Sẽ là một câu hỏi mở khi nói rằng bộ phận tăng tốc phần cứng GPU của Internet Explorer xử lý công việc chuyên sâu ưu việt hơn so với các trình duyệt khác. Firefox sắp tới 4 cũng sử dụng tăng tốc phần cứng, như vậy Microsoft và Firefox sẽ phải cạnh tranh nhau qua đó chứng minh mình là ưu việt nhất trong việc tăng tốc phần cứng. Chúng tôi sẽ phải đợi cho đến khi một tập hợp các tiêu chuẩn xuất hiện để đo điểm chuẩn khả năng xử lý của các trình duyệt trước khi có được kết luận.

Lamle (Theo Computerworld)

Nguồn: tbtrong.khanhhoa.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều

Bản quyền © Trường THPT Trần Bình Trọng